Trưng cầu ý kiến

Bạn nhận xét về phin cafe giấy dùng 1 lần như thế nào?
 
Trang chủ Cafe & Sáng tạo Các ý tưởng với cafe Ý Tưởng Lập Quán Cafesangtao.com (Bài dự thi ý tưởng mở quán cafesangtao.com - MS: 01)
Ý Tưởng Lập Quán Cafesangtao.com (Bài dự thi ý tưởng mở quán cafesangtao.com - MS: 01)
Xem kết quả: / 21
Bình thườngTuyệt vời 
Thứ tư, 05 Tháng 11 2008 13:43
Thức uống chính vẫn là café thật ngon để đúng với cái tên cafesangtao.com, cafe ngon là yếu tố chất lượng để thu hút và giữ khách cho dù quán có trang trí đẹp cách mấy mà chất lượng thức uống không đạt mà vẫn không thu hút khách. Ngoài ra quán phải có những thức uống thông dụng khác như: nước trái cây, yaourt, sữa tươi… Cafesangtao sẽ đưa lần lượt bài dự thi của các bạn lên đây. Các bạn đọc kỹ nha, sau còn tham gia vào cuộc bình chọn hấp dẫn nữa đó.

Mã số 01

BÀI DỰ THI
Ý Tưởng Thiết Kế Quán: cafesangtao.com
Tác giả: Nguyễn Quốc Việt

Đơn vị: nhóm ý tưởng sáng tao Viet- Idea (Viet_Idea_Group)
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - ĐT: 0983.081962 – 0989.990963


1/ GIỚI THIỆU QUÁN CAFESANGTAO.COM

Có hai hình thức mở quán: Quán sân vườn hoặc quán nhà phố.

Mỗi hình thức có đặc điểm và diện tích khác nhau nên có thiết kế khác nhau mới phù hợp.

Nhưng dù là hình thức nào thì cafesangtao.com vẫn phải là một quán cafe đầy sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức.

Vị trí của quán tốt nhất là ở Q3,10,PN. Vì Q1 giá mặt bằng khá đắt làm cho chi phí kinh doanh nặng về mặt bằng có thể bị lỗ .

Ngược lại nếu mở ở những vị trí xa trung tâm TP thì sẽ rất vắng khách và không đủ doanh thu để bù lại chi phí đầu tư.

Chính vì vậy chỉ nên mở ở 1 trong 3 quận trên vừa có vị trí trung bình không xa trung tâm TP, vừa có giá thuê mặt bằng hợp lý.

2/ HÌNH THỨC TRANG TRÍ QUÁN:

- Đối với mặt bằng sân vườn: do diên tích rộng nên có thể trang trí một mô hình lớn ở giữa mặt bằng: đối với tác giả đề xuất ý tưởng: mô hình tách cafe khổng lồ bay trên tấm thảm thần bên trên là một phin café khổng lồ với hình dáng cách điệu là một chiếc phi thuyền trong suốt( thấy rõ bộ lọc café bên trong) đang bay lên.

Để hình dung ý tưởng này xin xem hình vẽ minh hoạ kèm theo

Ngoài ra phải tạo cây cảnh và mảng xanh cho quán để tạo không gian thư giãn , thiên nhiên không nên khô cứng như kiểu VietStop

Bàn ghế trong quán có thể bằng vật liệu inox kết hợp với nệm hoặc bằng gỗ có nệm, kiểu dáng có thể thiết kế mới so với những mẫu mã ở thị trường để tạo tính độc đáo riêng biệt

Phần diện tích kinh doanh: chia làm 3 phần bao bọc quanh mô hình ở giữa và được ngăn bằng một hình vòng cung lớn cao khoảng 80cm như những vách ngăn chia tuyến trên xa lộ.

3 phần bao bọc quanh mô hình gồm:

1. Phần group là phần dành cho những nhóm đông người đến quán., Tác giả thiết kế phần này là những phòng hình lục giác mỗi phòng có một bàn tròn và 6 ghế chung quanh, mỗi phòng được trang trí bằng một màu khác nhau.

Sở dĩ có nhiều màu tương ứng với nhiều phòng là để tượng trưng cho ý tưởng rất đa dạng muôn màu muôn vẻ , vách ngăn giữa các phòng để tạo hình lục giác cũng không cao để người ngồi bên trong và người ngồi bên ngoài có thể trông thấy nhau. Trên vách trang trí những hình ảnh của những vị danh nhân sáng tạo, những nhà bác học đã có những ý tưởng xuất sắc cống hiến cho nhân loại. Hoặc trang trí những hình ảnh về những sản phẩm cụ thể đã được phát minh sáng chế như: xe đạp, xe ôtô, khinh khí cầu, máy bay, tàu lửa, tàu ngầm.(Có thể tạo thành những hình bán khối áp vào tường với kích thước lớn để tạo những hình trang trí ấn tượng mang phong cách riêng cho quán như: hình cục Rubic)

Ngoài ra trong khuôn viên quán phải có những tấm vách trang trí những sản phẩm ý tưởng được người Việt Nam sáng tạo nên như: Bệnh viện, máy tính của doanh nhân Hoàng Quốc Việt, cafe gió trời của kỹ sư….ở Bình dương như: máy gặt lúa được cải tiến của anh nông dân…..như thuốc chống ung thư được chiết xuất từ cây trinh nữ Hoàng cung của nữ tiến sĩ, dược sĩ: Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

Phần Group cũng có thể được tận dụng cho những đối tượng khách đến offline như: các nhóm trên TTVNOL đến họp mặt hoặc những nhóm bạn đến tổ chức sinh nhật giao lưu …

2. Hai phần còn lại để kinh doanh là phần alone và double:

Phần alone là khu vực dành cho những người đến quán một mình(ý tưởng cùa vespalangbat) với sở thích được một mình suy tư, một mình làm việc. Khu alone được thiết kế phần ngồi ở giữa một vòng tròn ngăn 6 phòng nhỏ

Phần Double được thiết kế ghế đôi có bàn trước mặt để hai người đến trao đổi thảo luận. Khu này cũng có thể danh cho những cặp tình nhân, để tận dụng cho việc kinh doanh để tìmn thêm những đối tượng khách khác không đến vì chuyên đề ý tưởng sáng tạo(làm ăn mà, phải biết dự phòng để tránh lỗ lãi) 

Đối với mặt bằng nhà phố: do diện tích nhỏ tối thiểu từ 6-8m bề ngang(mới kinh doanh và trang trí tốt) thì cũng thiết kế mô hình tách cafe và phin cafe như trên nhưng là hình bán khối áp vào tường ở một bên vách hoặc ở vách tường cuối quán. Mô hình này có thể nhỏ hơn mô hình ở quán cafe sân vườn và phần khối chỉ khoản 1/3 độ dầy của toàn bộ mô hình.

Mặt bằng nhỏ thì để một bàn kiếng tròn với 2- 4 ghế chung quanh tuỳ vào lượng khách đến thì ghép bàn lại đối với những lượng khách đông đi theo nhóm, đối với khách đi một mình có thể dành cho họ một tầng lửng hoặc một phòng riêng được thiết kế yên tĩnh cho phù hợp với đối tượng này.

3/PHẦN ÂM NHẠC

Âm nhạc cho cafesangtao.com, phải là loại âm nhạc không bình dân có thể là những tác phẩm không lời hay bất hủ hoặc những bản nhạc hoà tấu từ những ca khúc hay của Việt Nam và Thế giới như: những ca khúc của Trịnh Công Sơn, Ngô Thuỵ Miên, những ca khúc tiền chiến …Cũng có thể biên tập thêm những bản giao hưởng mang phong cách hiện đại như newage…

4/ PHẦN CHƯƠNG TRÌNH:

- Giao lưu -hội thảo

Để quán đúng nghĩa là cafesangtao thì phải có những album cho khách xem với những tài liệu sưu tầm về những ý tưởng sáng tạo những pphát minh của nhân loại. Mỗi ý tưởng trình bày gói gọn trong một trang A4 hoặc A5 để đưa vào trong album cho vừa cỡ. Dĩ nhiên mỗi tờ này phải có tiêu đề với màu sắc đa dạng mỹ thuật. Nguồn tài liệu về ý tưởng sáng tạo có thể lấy từ những trang Web cafesangtao.com – ytuongvietnam.com – ytuong.com.vn – baotuong của TSK…

Ngoài ra nên thường xuyên tổ chức những chuyên đề giao lưu giữa những người có ý tưởng và những ai cần tím ý tưởng. Hoặc tổ chúc những buổi hội thảo bàn về phương pháp luận sáng tạo, giới thiệu những doanh nhân thành đạt nhờ có ý tưởng sáng tạo. Giới thiệu những con người Việt Nam đã có nhiều thành tích trong lao động sáng tạo(được nhà nước khen thưởng và cả những người chưa từng được khen, chưa ai biết đến)

- Kinh Doanh môi giới:

Để thu hút và tạo sân chơi cho những người yêu thích sáng tạo quán cũng nên có một CLB nhỏ để trao đổi kinh nghiệm hoặc hợp tác với nhau của dân Idea. Quán cũng có sổ ký gởi giao dịch ý tưởng để ai muốn giới thiệu và tìm đầu ra cho ý tưởng của mình gởi đề tàì tóm tắt vào sổ tên tác giả sẽ được giữ kín và được thể hiện bằng một tên có mã số ví dụ : Hưng là H 18(18 là số thứ tự của người ký gởi đề tài)

- Tổ chức vui chơi – thi thố-ca nhạc:

Vào những dịp lễ tết hoặc cuối tuần để thu hút khách- quán cafesangtao.com cần thiết kế những chương trình văn nghệ với một vài giọng ca nổi bật cón lại là những giọng ca không chuyên hoặc của khách đến quán . Có thể xen vào một vài tiểu phẩm hài để giúp người đến quán được thư giãn vui chơi thoải mái.

Sân khấu là phần vòng cung trên hình vẽ sau lưng tách càphê

Sân khấu để tổ chức những tiết mục văn nghệ thu hút khách- những tiểu phẩm hài dí dỏm của những nhóm chuyên hoặc không chuyên theo khả năng tài chánh của quán.

Có thể tổ chức những trò chơi mới vui nhộn do các khách hàng sáng tạo ra. Hoặc tổ chức để tím ý tưởng mới về một chủ đề nào đó như cuộc thi tìm ý tưởng mới cho một sản phẩm đồ chơi trẻ em

5/ NƯỚC UỐNG VÀ THỨC ĂN NHẸ

Thức uống chính vẫn là café thật ngon để đúng với cái tên cafesangtao.com, cafe ngon là yếu tố chất lượng để thu hút và giữ khách cho dù quán có trang trí đẹp cách mấy mà chất lượng thức uống không đạt mà vẫn không thu hút khách .Ngoài ra quán phải có những thức uống thông dụng khác như: nước trái cây, yaourt, sữa tươi…

Thức ăn nhẹ cũng là nguồn doanh thu đáng kể tại các quán café hiện nay như: bánh mỳ ốp-la, bò bit -tết, mì xào kiểu ý …

Vấn đề thiết kế phải mời họạ sĩ chuyên nghiệp để phối màu và trang trí quán cho thật mỹ thuật. Cần chú ý hệ thống âm thanh và đèn trong quán cũng phải thật chất lượng và nghệ thuật.

Trên tường có thể ốp những hình khối nghệ thuật như tượng nhà khoa học-sáng tạo ra PPLuận, bán khối 3D cục rubich, phi thuyền , máy bay, tàu ngầm và cả những sản phẩm nhỏ được sáng tạo như ĐT DĐ, Võng xếp...

Tác giả ý tưởng: Thành viên Nguyễn Quốc Việt - www.cafesangtao.com

Xin mời các bạn thảo luận chi tiết tại đây

http://cafesangtao.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=99&Itemid=16

 

Click!

http://top123.vn/images/muc_truyen.jpg

http://lovehotel.com.vn/images/banner/lovehotel_180x150.gif

http://www.mgc.vn/images/mgc_180x150.gif